Hội thảo nâng cao năng lực Doanh nghiệp nông nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Ngày 24/7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chi nhánh tại TP HCM đã tổ chức Hội thảo “Làm thế nào tận dụng cơ hội của EVFTA và nâng cao năng lực doanh nghiệp nông nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu?”.

Các hội viên ngành nông nghiệp của câu lạc bộ SIYB cùng với  hơn 200 doanh nghiệp và các HTX nông nghiệp ở Việt Nam tham gia hội thảo. Trong năm 2020, ngành Nông nghiệp Việt phải đối mặt với đại dịch Covid-19, tác động đến đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cần và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, xuất nhập khẩu, tiêu thụ nông sản…

Để tận dụng hiệu quả các lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), các doanh nghiệp của chúng ta cần nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt.

Năm 2019, EU chiếm 11,75% thị phần trong tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam. Sự kiện EVFTA có hiệu lực sẽ mở cánh cửa lớn cho nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó, nông, lâm, thủy sản có nhiều lợi thế khi được cắt giảm nhanh đối với hầu hết các dòng thuế.

Trong những năm vừa qua, xuất khẩu của Việt Nam vào khu vực EU tăng trưởng khá ấn tượng. Tuy nhiên, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, cơ hội xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này còn nhiều hơn nữa, vì khi được giảm thuế, hàng hóa của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thông qua việc tháo gỡ hàng rào thuế quan, EVFTA sẽ tạo điều kiện để nông sản Việt Nam cạnh tranh một cách sòng phẳng, minh bạch trong nước và với các quốc gia có sản phẩm tương tự. 

Thị trường châu Âu là nơi nông sản Việt có cơ hội giới thiệu và thương mại nhiều hơn bởi sự đa dạng về giống cây trồng, chất lượng đảm bảo, sản lượng ổn định. Không những vậy, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể thỏa mãn các yêu cầu khắt khe về hàng rào kỹ thuật và cạnh tranh tốt với sản phẩm của những quốc gia khác.